Trà đông trùng hạ thảo – thức uống bổ dưỡng cho sức khỏe
Trà đông trùng hạ thảo không chỉ là thức uống yêu thích của nhiều người mà còn mang nhiều giá trị dinh dưỡng, công dụng chữa bệnh thần kỳ. Sử dụng trà trùng thảo mỗi ngày sẽ giúp nâng cao sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho tim mạch, huyết áp,… Ngay sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về những công dụng, cách pha và lưu ý khi sử dụng loại trà này.
Thường xuyên uống trà đông trùng hạ thảo có tác dụng gì?
Không chỉ là sự độc lạ và quý hiếm, tác dụng trà đông trùng hạ thảo cũng khiến nhiều người bất ngờ. Với khả năng điều trị được nhiều loại bệnh, Đông Trùng Hạ Thảo quả thực là dược liệu vàng trong Đông y.
Theo y học cổ truyền
Trong rất nhiều tài liệu Đông y khẳng định đông trùng hạ thảo là dược liệu có vị ngọt, tính ấm quy vào kinh Phế, Thận là chủ yếu. Uống trà đông trùng hạ thảo thường xuyên mang đến nhiều công dụng như bổ thận, tráng dương, dưỡng phế, chống suy nhược cơ thể, sinh tinh,…
Theo y học hiện đại
Các kết quả nghiên cứu đã chỉ ra trong đông trùng hạ thảo chứa rất nhiều những dưỡng chất quý hiếm tốt cho sức khỏe con người. Điển hình trong số đó phải kể đến các chất như:
- Nhóm các hoạt chất sinh học hiếm thấy ở thực vật như: Cordycepin, Adenosine, Hydroxyethyl – adenosine, HEAA,…
- Gồm 17 các acid amin khác nhau, cần thiết cho sự phát triển của cơ thể.
- D-mannitol, lipid cùng nhiều các khoáng chất thiết yếu như Al, Si, Kali, Natri,…
- Các loại vitamin điểm hình là vitamin A, B2, C, E, K,…
Các hợp chất này góp phần quan trọng trong việc điều trị nhiều loại bệnh khác nhau, nổi bật phải kể đến như:
- Bồi bổ sức khỏe, chống suy nhược cơ thể, kích thích quá trình trao đổi chất phù hợp cho nhiều đối tượng nhất là người ốm lâu ngày, người già, yếu,…
- Giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, bảo vệ sức khỏe khỏi các yếu tố bên ngoài tốt hơn, phòng ngừa bệnh tật, tinh thần tỉnh táo, minh mẫn.
- Cải thiện chức năng của hệ tuần hoàn, ổn định nhịp tim, ngăn ngừa các cơn đau tim, đột quỵ và các biến chứng của nó gây ra.
- Loại trừ các cholesterol xấu trong máu, giảm mỡ máu và sản sinh hồng cầu.
- Cân bằng đường huyết trong máu, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.
- Cải thiện chức năng thận, trị các chứng như thận yếu, tiểu rắt, bí tiểu, suy thận, sỏi thận,…
- Chữa các bệnh về phổi như bệnh viêm phế quản,ho, bổ phổi.
- Trị các bệnh về gan như men gan cao, viêm gan virus, gan nhiễm mỡ, xơ gan, ung thư gan.
Những cách sử dụng trà đông trùng hạ thảo mang đến hiệu quả tốt nhất
- Như chúng ta đã thấy, thức trà này mang đến rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe cùng nhiều công dụng chữa bệnh tuyệt vời. Để khai thác hết những công dụng này cần phải có những cách dùng phù hợp. Dưới đây là một số cách pha trà đơn giản nhất, hiệu quả nhất.
Cách pha trà từ trùng thảo nguyên con
Cách pha trà túi lọc đông trùng hạ thảo
- Trà túi lọc là một trong những dạng bào chế phổ biến của đông trùng hạ thảo. Dược liệu được chia thành những liều lượng nhỏ chứa trong các túi giấy vô cùng thuận tiện cho người dùng.Thông thường, trong đó còn kết hợp cùng nhiều dược liệu khác mang đến hiệu quả tốt nhất không chỉ bồi bổ sức khỏe mà còn giúp giải độc, mát gan, đẹp da, an thần,…Sau khi chuẩn bị trà đông trùng hạ thảo túi lọc theo đúng hướng dẫn, bỏ túi trà vào cốc rồi thêm nước nóng khoảng 80-90 độ C. Để trà ngấm trong khoảng 30 phút là có thể dùng được.Mỗi nhà sản xuất có quy cách đóng gói riêng và thành phần dược liệu cũng không giống nhau. Vì thế khi sử dụng, người dùng cần đọc kỹ cách dùng, liều lượng và những khuyến cáo được in trên bao bì, tờ hướng dẫn sử dụng.